Làm việc với người có chức vụ cao hơn

Ớ xã hội các nước Âu Mỹ, một số công ty đồng loạt không dùng chức danh mà trực tiếp xưng hô với đôi phương bằng tên: “Mr. Smith”, “Miss White”, nhưng điểu này không thích hợp trong xã hội phương Đông. Đặc biệt, chúng ta vôn đã có tiếng là coi trọng lễ nghĩa nên càng phải phân biệt quan hệ trên dưới. Nếu cấp trên đi đến trước bàn làm việc nói chuyện với bạn, khi đó bạn phải lập tức đứng dậy đáp lời. Chỉ khi gặp phải những thời điểm không thích hợp, ví dụ bạn đang mải cúi mặt tính toán cách sử dụng giày converse hiệu quả: http://phogiayconverse.com/ không hề biết cấp trên đang đi tới, đợi đến khi nghe thấy tiếng thì cấp trên đã đứng trước mặt bạn bắt đầu câu hỏi: “Khoản nợ của công ty đó là bao nhiêu?”.

làm việc với người có chức vụ cao hơn

Làm việc với người có chức vụ cao hơn

Vừa hay lúc đó bày trên bàn làm việc của bạn là quyển sổ ghi nỢ, thế là bạn ngồi đó và chỉ vào sổ nợ để trả lời: “Từ cuối tháng trước đến nay tổng cộng là…” Tình huống nêu trên xem ra không có gì không ổn nhưng thực ra là không đúng. Khi bạn phát hiện cấp trên đang đứng trưốc mặt mình thì phải lập tức đứng lên giở sổ ra trả lòi. Giả dụ khi bạn buộc phải lấy sổ ghi chép khác ra hay phải sử dụng máy tính mà không thể ngồi thì trước tiên cũng nên nói với sếp câu xin lỗi.

Nếu bạn ngồi trước máy tính mà cấp trên bước tới từ phía sau thì lại là tình huống khác. Khi đó, nếu bạn lập tức đứng lên thì cấp trên sẽ đối mặt với phía sau lưng bạn, cho dù bạn dùng cách nào để đứng lên cũng đều làm cấp trên không nhìn thấy hiện trạng công việc của bạn, trong trường hợp này ngồi yên để trả lời câu hỏi là không sao. Đưa đồ cho cấp trên thì nguyên tắc là sao cho thuận tiện với sếp. Ví dụ, đưa bút hay dao thì phải hướng phần cán về phía sếp. Gặp hôm trời mưa nhìn thấy cấp trên không mang ô thì hướng phần cán ô đưa về phía sếp mối thể hiện bạn muôn cho mượn ô.

nhận rõ ranh giới

Nói một để biết nhiều, biết cái này có thể đoán ra cái kia, ở đây chỉ lấy ví dụ việc đưa vật phẩm giày converse nữ cho cấp trên, rất nhiều những hành động nhỏ trong đòi sôhg hàng ngày cũng giống như vậy. Tất cả nên lấy xuất phát điểm từ lập trường của đối phương mới chính là lễ nghĩa cơ bản cần phải có. Khi cấp trên ra lệnh cho bạn làm việc gì đó sẽ đưa ra rất nhiều điều hướng dẫn, lúc đó bạn tuyệt đối không nên nói chen vào giữa chừng làm gián đoạn lời nói của sếp.

Các bạn có thể xem nhiều hơn các bài viết về quan hệ giữa sếp và nhân viên trong mục Văn Hóa trên website dulichanhkiet.com nhé

Leave a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *