Nhận thức rõ ranh giới giữa cấp trên và cấp dưới

Trong đời sổng, một sô” người sau khi gần gũi với sếp thì dần dần có chút tùy tiện, coi cấp trên như “đại ca”, kiểu như vậy làm cấp trên ghét nhất. Những người mà không phân biệt rõ được cao thấp thì cũng không thể sông hòa hợp với cấp trên được. Việc đầu tiên là phải nhận biết rõ quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới, về điểm này trong nội bộ công ty buộc phải có sự phân biệt nghiêm khắc, nếu không mệnh lệnh của cấp trên không quán triệt đến cấp dưới, như vậy công ty làm sao có thể trên dưới đồng lòng để hoàn thành nhiệm vụ.

nhận rõ ranh giới

Nhận thức rõ ranh giới giữa cấp trên và cấp dưới

Việc tiếp theo cũng rất quan trọng, sự khác biệt trên dưới thể hiện trong những chi tiết nhỏ gần như không nhìn thấy của đòi sống thường nhật hàng ngày: khi sử dụng giày converse: http://phogiayconverse.com/ đi trên hành lang nếu gặp cấp trên nên dừng lại chào một tiếng hoặc khi đi lên cầu thang gặp cấp trên đi xuống ta tạm dừng lại ở bậc thang phía dưới chờ chào xong mới đi lên tiếp. Trong quan hệ cấp trên cấp dưới – điều gây chú ý nhất là cách sử dụng ngôn từ. Thanh niên thời hiện đại thường đối xử với cấp trên giông như vối bạn mình. “Ê, Trưởng phòng à, Cục trưởng gọi anh!”

Kiểu nói như trên rất không thích hợp. “Trưởng phòng à, Cục trưởng mòi anh qua bên đó”. Đây mồi là thái độ đúng. Xin nhớ rằng, từ “ê” là cách gọi không nghiêm túc, không được sử dụng với cấp trên. Ngoài ra, khi trả lòi câu hỏi của sếp nhất định phải rõ ràng, nói cách khác là không thể ăn nói lẫn lộn trả lồi kiểu “à, ừm”, cho dù bị mắng cũng không nên phẫn nộ bất bình mà cãi lại. Giới công chức đi làm mà được công nhận là hiểu biết lễ nghĩa thì điều kiện cơ bản phải là vận dụng từ ngữ chính xác, đặc biệt từ ngữ dùng cuối câu càng quan trọng.

ranh giới giữa nhân viên và sếp

Ngày nay nữ giới thường quen dùng một sô’ ngữ khí từ thể hiện sự mềm mỏng trong câu nói, nhưng không thích hợp dùng trong văn phòng làm việc. Nếu là một cô gái văn phòng thông minh, giỏi giang bạn sẽ không nói kiểu đó. Thói quen dùng giày converse nam phong cách đó nên sớm được sửa chữa. Đốì với cấp trên đáng tuổi cha chú lại càng phải xưng hô là “trưởng phòng hay chủ nhiệm”, cho dù không có chức danh vẫn phải xưng hô lễ phép, lịch sự. Thòi gian gần đây, nhiều học sinh trung học có thói quen xưng hô trông không với cô giáo. Những học sinh dùng thái độ vô lễ, ngạo mạn vói cô giáo như vậy khi bước ra xã hội cũng sẽ dùng thái độ này với cấp trên.

Bài viết trên chuyên mục văn hóa trang web dulichanhkiet.com, mọi thông tin đóng góp ý kiến vui lòng comment phía dưới

Leave a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *